/uploaded/banner-slide/slide%20home/banner-1.jpg
/uploaded/banner-slide/slide%20home/banner-3.jpg

Tin TVB

NGÀNH QUẢN LÝ TÀI SẢN PHÁT TRIỂN MẠNH – TVC HÁI QUẢ NGỌT

Báo cáo toàn cầu với chủ đề “Cuộc cách mạng quản lý tài sản: Sức mạnh để định hình tương lai ” vừa được PwC công bố cho thấy, ngành quản lý tài sản có sức mạnh vượt trội để định hình tương lai khi đang nắm giữ giá trị tài sản lên tới 110 nghìn tỷ USD.

 

Ngành quản lý tài sản phát triển mạnh - TVC hái quả ngọt

Hiện nay, thị trường hoạt động Quản lý tài sản tại Việt Nam vẫn còn non trẻ với nhiều nhà đầu tư và công chúng. Đây là hoạt động quản lý tài sản cho khách hàng với mục tiêu nâng cao giá trị tài sản của khách hàng theo thời gian và giảm thiểu rủi ro. Với một mức đầu tư tối thiểu từ 1 triệu đô trở lên, dịch vụ Quản lý tài sản tập trung vào các cá nhân giàu có (có giá trị tài sản 100 tỷ -1.000 tỷ đồng), các doanh nghiệp, định chế có nguồn tiền và có nhu cầu ủy thác đầu tư.
Ngành quản lý tài sản phát triển mạnh - TVC hái quả ngọt
Hoạt động quản lý tài sản đã có từ rất lâu tại các quốc gia có thị trường tài chính phát triển, như Mỹ và châu Âu. Dự kiến khối tài sản toàn cầu đang được quản lý này sẽ tăng trưởng 5,6% mỗi năm, đạt giá trị 147,4 nghìn tỷ USD vào năm 2025 và có thể định hình tương lai tích cực hơn cho các nhà đầu tư, các cổ đông, nền kinh tế và rộng hơn là toàn xã hội.

 

Tại Việt Nam hiện nay, thị trường ngành quản lý tài sản tại Việt Nam vẫn còn non trẻ. Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đến nay chỉ có 47 công ty quản lý quỹ đang hoạt động. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này đã ghi nhận những bước phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây với mức tăng trưởng về giá trị khối tài sản quản lý là 20%, đạt 13,4 tỷ USD vào năm 2019 (theo ước tính của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) và dự kiến sẽ tiếp tục đạt được mức tăng trưởng đầy hứa hẹn. Bà Olwyn Alexander, Lãnh đạo toàn cầu về Quản lý tài sản PwC từng nhận định: “Các công ty quản lý tài sản mang lại giá trị vượt trội về cả mặt xã hội và tài chính sẽ là những người chiến thắng đích thực trong thập kỷ tới – khi vừa là những thỏi nam châm thu hút đầu tư, đồng thời có thể duy trì lợi nhuận vượt trội cho các cổ đông và đối tác. Chúng tôi nhận thấy rằng các công ty quản lý tài sản mang lại giá trị vượt trội về cả mặt xã hội và tài chính sẽ là những người chiến thắng đích thực trong thập kỷ tới – khi họ vừa là những thỏi nam châm thu hút đầu tư đồng thời có thể duy trì lợi nhuận vượt trội cho các cổ đông và đối tác”.

Ngành quản lý tài sản phát triển mạnh - TVC hái quả ngọt

Ngành quản lý tài sản phát triển mạnh - TVC hái quả ngọt

Xác định dịch vụ Quản lý tài sản là một trong những mũi nhọn tăng trưởng, Tập đoàn Trí Việt định hướng đến năm 2025 sẽ phát triển tệp khách hàng sử dụng dịch vụ Quản lý tài sản với quy mô lên đến khoảng 20.000 tỷ đồng.

Trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm đang ngày càng giảm sâu, nhà đầu tư càng có xu hướng tìm kiếm thêm các kênh an toàn cho dòng tiền nhàn rỗi. Bên cạnh đó với việc kiểm soát tốt dịch bệnh, TTCK Việt Nam đang phát triển mạnh, do đó hoạt động quản lý tài sản ngày thu hút được sự quan tâm của các Nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nắm bắt cơ hội thị trường trong lĩnh vực Quản lý tài sản, Tập đoàn Trí Việt (T-Corp) là đơn vị tiên phong cung cấp dịch vụ Quản lý tài sản và Ủy thác đầu tư tại Việt Nam từ cách đây hơn 10 năm. Ngay từ những ngày đầu hoạt động năm 2012, TVC đã triển khai dịch vụ quản lý tài sản và là đơn vị đầu tiên trên thị trường cung cấp dịch vụ này. Năm 2017 công ty chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt khẳng định hoạt động quản lý tài sản là hoạt động kinh doanh cốt lõi của Công ty.

Với hệ sinh thái khép kín trên thị trường tài chính bao gồm Bên Mua – CTCP Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt (MCK: TVC) và Bên Bán – CTCP Chứng khoán Trí Việt (MCK: TVB) là công ty con của TVC, Trí Việt hướng tới phát triển vì mục tiêu Thịnh Vượng, mở rộng tệp khách hàng VIP, đẩy mạnh tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài. Cho đến nay, TVC và TVB đã định vị là đơn vị có hiệu quả hoạt động tự doanh và quản lý tài sản hàng đầu trên thị trường.

Bất chấp những diễn biến khó lường của dịch bệnh năm 2021, TVC đã đạt kết quả kinh doanh khả quan trong 9 tháng đầu năm. Tổng doanh thu hợp nhất 9 tháng của TVC đạt 704 tỷ đồng, gấp 3,5 lần so với cùng kỳ, vượt 56% kế hoạch cả năm. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất 9 tháng 2021 đạt 430 tỷ, gấp 5,5 lần so với cùng kỳ, vượt 115% kế hoạch cả năm. Trong đó, hoạt động hợp tác đầu tư thông qua các hợp đồng dịch vụ quản lý tài khoản đang được TVC đẩy mạnh triển khai và mang lại doanh thu ổn định. Được biết, tại Đại hội đồng cổ đông bất thường lần 1 năm 2021 vừa qua, TVC đã tăng kế hoạch doanh thu hợp nhất lên 1.050 tỷ đồng và lợi nhuận hợp nhất lên 700 tỷ đồng.

Ngành quản lý tài sản phát triển mạnh - TVC hái quả ngọt
Với các kết quả kinh doanh vượt trội năm 2021, TVC đã lọt vào danh sách TOP 5 doanh nghiệp lợi nhuận trong ngành dịch vụ Tài chính theo công bố tại Bảng xếp hàng 500 Doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam- PROFIT 500 năm 2021 dựa trên kết quả nghiên cứu và đánh giá độc lập theo chuẩn mực quốc tế của Công ty Vietnam Report, được định kỳ công bố thường niên từ năm 2017 bởi Báo VietnamNet.

Ngành quản lý tài sản phát triển mạnh - TVC hái quả ngọt


Để phát triển thành một định chế hàng đầu trong lĩnh vực Quản lý tài sản tại Việt Nam, Ban lãnh đạo Công ty định hướng tìm kiếm một nhà đầu tư chiến lược nước ngoài là định chế tài chính trong lĩnh vực quản lý tài sản, quản lý quỹ tại các thị trường Mỹ, Nhật Bản để có thể hỗ trợ cho công ty trong quá trình phát triển. Đại hội đồng cổ đông bất thường tổ chức cuối tuần qua của TVC đã thông qua tỷ lệ sở hữu tối đa cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài là 30%. Theo Ban lãnh đạo Công ty, TVC đang làm việc với các nhà đầu tư tiềm năng trong đó có một Tập đoàn quản lý tài sản Nhật Bản quy mô quản lý tài sản hơn 200 tỷ USD và một quỹ đầu tư đến từ Mỹ để bàn về hợp tác chiến lược.

Ngành quản lý tài sản phát triển mạnh - TVC hái quả ngọt

Được biết, trong Đại hội đồng cổ đông bất thường TVC vừa qua, Công ty đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1: 1, theo lãnh đạo TVC đây là một bước đi chuẩn bị để nâng cao năng lực tài chính và vị thế của Công ty trong quá trình đàm phán, chào bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.

Thiên Phúc

Đồ họa: Anh Đức

Các tin khác