/uploaded/banner-slide/20202907banner.jpg
/uploaded/banner-slide/20202907banner1.jpg
/uploaded/banner-slide/20202907banner2.jpg

Tin TVB

TVB Ông Phạm Thanh Tùng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt (TCORP) kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán Trí Việt (TVB) trao đổi về dự thảo sửa đổi Nghị định 20 trong chương trình “Tài chính Kinh doanh” – VTV1

Vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đối với Bộ Tài chính liên quan đến việc hoàn thành dự thảo Nghị định sửa đổi Khoản 3, Điều 8 của Nghị định 20 về khống chế chi phí lãi vay lên 30% thay vì là 20% như hiện tại. Nghị định có hiệu lực từ khoản tiền 4.785 tỷ đồng thuế của các doanh nghiệp bị tính chưa chính xác sẽ được hồi tố, đồng nghĩa với việc hoàn trả lại.

Để được hiểu rõ hơn, dưới góc nhìn một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài chính và đại diện cho cộng đồng các doanh nghiệp, chương trình Tài chính Kinh doanh – VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam đã có lời mời ghi hình phỏng vấn với Ông Phạm Thanh Tùng - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Quản lý Tài sản Trí Việt (TCORP) kiêm CT HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt (TVB) để chia sẻ những ý kiến về quyết định hiếm có từ trước đến nay.

Ông Phạm Thanh Tùng chia sẻ: “Đây là một sự hỗ trợ rất lớn của Chính phủ dành cho cộng đồng doanh nghiệp. Một số tiền hồi tố 4.785 tỷ đồng đã giúp các doanh nghiệp cầm cự trong giai đoạn khó khăn của dịch Covid-19, hiện tại với mức trần lãi vay 20-30% giúp các doanh nghiệp có định hướng xây dựng kế hoạch kinh doanh hợp tác luân chuyển dòng vốn một cách hiệu quả, nhịp nhàng giữa các doanh nghiệp liên kết với nhau”.
 


Ông Phạm Thanh Tùng trả lời phỏng vấn trong chương trình “Bản tin Tài chính Kinh doanh – VTV1” phát sóng ngày 20/04/2020.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng đều đề xuất dự thảo sửa đổi Nghị định 20 cần loại trừ những hoạt động có giao dịch liên kết nhưng không vì mục đích cho vay mượn, đồng nghĩa với việc không thể chuyển giá và trốn thuế.

Ông Phạm Thanh Tùng phân tích thêm: “Cũng như chứng khoán có rất nhiều hoạt động tư vấn chứng khoán với với các khách hàng doanh nghiệp và không phát sinh các hoạt động về vay mượn, hoạt động về tài chính với các doanh nghiệp đó nhưng đều bị áp dụng vào hoạt động giao dịch liên kết”.

Theo thống kê có ít nhất trên 1000 doanh nghiệp đã phải chịu tác động từ việc khống chế chi phí lãi vay của Nghị định 20. Có thể nói việc hồi tối 4.785 tỷ đồng cho doanh nghiệp là một quyết định hiếm có từ trước đến nay nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang tác động sâu rộng ảnh hưởng đến hầu hết các doanh nghiệp trong nền kinh tế thì khoản tiền hồi tố hàng nghìn tỷ đồng trên như là một nguồn hỗ trợ quý báu cho doanh nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định 20 với nội dung xử lý hồi tố cho năm 2017 và năm 2018 theo phương án bù trừ với nghĩa vụ của các kỳ tính thuế tiếp theo nhưng không quá 5 năm. Thủ tướng yêu cầu thêm Bộ Tài chính sớm ban hành sửa đổi Nghị định và trong đó nhấn mạnh rằng cần có giải pháp quản lý chặt chẽ chống lợi ích nhóm khi mà xử lý vấn đề hồi tố cho doanh nghiệp.
 

*TCORP

Các tin khác